เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศครีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราชได้จัดโครงการประชุมสัมนา “สัตวแพทยศาสตร์ราชมงคลศรีวิชัยวิชาการ ครั้งที่ 1/2562 ” ได้รับเกียรติจาก น.สพ.สิริศักดิ์ ชีช้าง คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ช่วงเช้ามีการนำเสนอหัวข้อวิจัยเรื่อง “บทบาทของแมลงสาปสายพันธุ์อเมริกันต่อการเป็นพาหะของ Eimeriatenella ในไก่” โดย อ.สพ.ญ.ดร วิภาพร จารุจารีต และเสวนาเรื่อง “ระเบียงนวัตกรรมโคเนื้อลิกอร์ นวัตกรรมเพื่อยกคุณภาพชีวิตเกษตรกร เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตเกษตรตกต่ำ” โดยวิทยากร ศ.กิตติคุณพีระศักดิ์ จันทร์ประทีป น.สพ.ธนวัฒน์ พันธุ์สนิท ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ดร.คมเดช มัชฌิมวงศ์ ประธานชมรมโคเนื้อจังหวัดนครศรีธรรมราช และการเสวนาเรื่อง “การยกระดับการเลี้ยงโคเนื้อในพื้นที่ภาคใต้ด้านการจัดการพืชอาหารสัตว์เพื่อพัฒนาคุณภาพและเพิ่มผลผลิตโคเนื้อในเขตพื้นที่ภาคใต้และเลี้ยงโคเนื้ออย่างไรให้เป็นที่ต้องการของตลาด” โดยวิทยากร ศ.กิตติคุณพีระศักดิ์ จันทร์ประทีป ศ.ดร.สายัน ทัดศรี ผศ.เถลิงศักดิ์ อังกรุเศรณี โดยมี ผศ.น.สพ.ธีระวิทย์ จันทร์ทิพย์ ที่ปรึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา และในช่วงบ่ายได้มีการนำเสนอหัวข้อ “ยุทธศาสตร์กระบี่เมืองแพะและรายงานผลการเลี้ยงโคนมในสวนปาล์มและสวนยาง” โดย อ.น.สพ.มรกต แสงรุ่ง และ น.สพ.โฆษิต อารีย์กิจ และต่อด้วยการเสวนาเรื่อง “การเลี้ยงแพะและโคนมผสมผสานในสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันเพื่อเพิ่มรายได้ โดย ศ.กิตติคุณพีระศักดิ์ จันทร์ประทีป คุณชวน ภูเก้าล้วน นายกสภาการศึกษากระบี่ คุณศักรินทร์ สมัยสง เลขาคณะกรรมการเครือข่ายผู้เลี้ยงแพะ คุณเสนาะ ขำวิเศษ เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม นายประสิทธิ์ เพ็งช่วย ผู้จัดการสหกรณ์โคนมจังหวัดพัทลุง โดยมี ผศ.น.สพ.ธีระวิทย์ จันทร์ทิพย์ ที่ปรึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินการเสวนา และการนำเสนอหัวข้อวิจัยเรื่อง “ผลของการเสริมซินไบโอติค เยรูซาเล็ม อาร์ติโชค และ แลคโตบาซิลลัส แรมโนซัส ในอาหารต่อการเจิญเติบโต ค่าชีวเคมีในซีรั่ม รูปร่างของลำไส้ การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันและการป้องกันเชื้อ แอโรโมแนส เวโรนิโอ ในปลาทับทิมวัยอ่อน” บรรยายโดย อ.ดร.มาริยา เสวกะ โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมฟังการสัมมนาทางวิชาการ ทั้งบุคลากรภายในคณะสัตวแพทยศาสตร์ นักวิชาการและเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ จำนวน 90 คน ณ ห้องบรรยาย 3 อาคารโรงพยาบาลสัตว์เล็กคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (ทุ่งใหญ่)