น.สพ.โฆษิต อารีกิจ

ชื่อภาษาอังกฤษ   : MR.KOSIT AREEKIT

ชื่อภาษาไทย       : น.สพ.โฆษิต อารีกิจ

ตำแหน่ง            : นายสัตวแพทย์

ตำแหน่งทางวิชาการ นายสัตวแพทย์

หลักสูตร              :  สัตวแพทยศาสตร์บัณฑิต

TEL             : 075-489614

EMAIL         :  kositprung55@gmail.com

ประวัติการศึกษา
  • ปริญญาตรี สัตวแพทยศาสตร์  ๒๕๕๘ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (ทุ่งใหญ่)
สาขาที่เชี่ยวชาญ

- อายุรศาสตร์สัตว์เคี้ยวเอื้อง และสูติศาสตร์สัตว์เคี้ยวเอื้อง

ประสบการณ์การสอน

- โคนม โคเนื้อ กระบือ

งานวิจัยที่สนใจ

- สัตว์เคี้ยงเอื้อง

ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
 - การเปรียบเทียบชนิดของไข่แดงที่เป็นส่วนประกอบของสารเจือจางต่อคุณภาพน้ำเชื้อแพะลูกผสมพันธุ์บอร์
 - ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับโรคแท้งติดต่อของเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะในภาคใต้ตอนบนของประเทศไทย
 -  การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารละลายน้ำเชื้อโคชนโดยใช้เลซิตินจากถั่วเหลือง และน้ำผึ้ง
 - กระบวนการรีดนมที่ส่งผลต่อค่า Somatic cell ของสหกรณ์โคนมพัทลุง
 - คุณภาพอาหารต่อการให้ผลผลิตและคุณค่าทางโภชนะน้ำนมโค พื้นที่จังหวัดพัทลุง
-  สำรวจความชุกการติดปรสิตในเลือด และในทางเดินอาหาร ในฟาร์มสุกรรายย่อย พื้นที่ทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช
 - ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกีบในโคชนที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลปศุสัตว์นครศรีธรรมราช คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช
-  สัดส่วนร่างกาย สีขน และขวัญของโคชนที่มาใช้บริการ ณ โรงพยาบาลปศุสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
ตำรา หนังสือ