พุธที่ 16 กันยายน 2563 ผศ.สพ.ญ.ดร.วิภาวี แสงสร้อย และนักศึกษาชั้นปีที่ 6 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ในรายวิชาการปฏิบัติคลินิกวิทยาการสืบพันธุ์สัตว์เลี้ยง เข้าศึกษาดูงานเรื่องแนวทางการควบคุมประชากรสัตว์เลี้ยง และเทคนิคการผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมว ณ หน่วยทำหมัน มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย(Soi Dog) ต.กลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
ในการนี้ทางคณะฯ ขอขอบพระคุณทางนายสัตวแพทย์และทีมงานจากมูลนิธิ Soi Dog ที่ให้ความรู้เรื่องการควบคุมประชากรสุนัขและแมวโดยอาศัยหลักการที่ว่าหากสามารถทำหมันและทำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยงได้มากกว่า 80% ของประชากรสัตว์เลี้ยงทั้งหมดก็จะช่วยลดปัญหาประชากรสัตว์จรจัดและปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าในชุมชนได้ นอกจากนี้นักศึกษายังได้เรียนรู้เทคนิคการผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมวจากนายสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ในการทำงานได้ต่อไปในอนาคต