นักศึกษาสัตวแพทย์ ชั้นปีที่ 5 รายวิชาการปฏิบัติคลินิกวิทยาการสืบพันธุ์สัตว์เลี้ยง เข้าศึกษาดูงานเรื่องแนวทางการควบคุมประชากรสัตว์จรจัด ณ หน่วยทำหมันมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog) อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 2 มีนาคม 2567 ผศ.สพ.ญ.ดร.วิภาวี แสงสร้อย พร้อมด้วยนักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ในรายวิชาการปฏิบัติคลินิกวิทยาการสืบพันธุ์สัตว์เลี้ยง เข้าศึกษาดูงานเรื่องแนวทางการควบคุมประชากรสัตว์จรจัด ณ หน่วยทำหมันมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog) อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ในการนี้ทางคณะฯ ขอขอบพระคุณทางนายสัตวแพทย์และทีมงานจากมูลนิธิ Soi Dog ที่ให้ความรู้เรื่องการควบคุมประชากรสุนัขและแมว ด้วยหลักการ CNVR (Catch จับสุนัขเเละเเมวจรจัด, Neuter ผ่าตัดทำหมัน, Vaccinate ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า, Return ปล่อยกลับคืนพื้นที่เดิม) รวมถึงได้เรียนรู้เทคนิคการผ่าตัดทำหมันสุนัขจากนายสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเทคนิคการควบคุมบังคับสุนัขจากทีมงานของมูลนิธิ ซึ่งจะสามารถนำไปใช้ในการทำงานได้ต่อไปในอนาคต