วันที่ 5 ตุลาคม 2566 อ.สพ.ญ.รัชดาภรณ์ ศรีสมุทร อาจารย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ออกรักษาพังบีชู ช้างเพศเมีย อายุ 4 ขวบ ณ ปางช้างในเขตพื้นที่ อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต โดยพบก้อนบวมขนาดใหญ่ที่บริเวณคอ ซึ่งสงสัยว่าอาจเกิดจากสัตว์มีพิษกัด สัตวแพทย์ได้ฉีดยาลดอักเสบ แก้แพ้ และให้น้ำมันนวดไปทา โดยเจ้าของช้างติดตามอาการอย่างใกล้ชิด